Lồng đèn Trung Thu

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng
Đèn xanh lơ với đèn tím tím
Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu”

Cứ nghe những câu hát trẻ thơ kia cất lên, trong lòng mỗi người chúng ta đều ùa về những kỷ niệm xưa khi ta còn ấu thơ. Tết Trung thu với mỗi người có thể là mâm cỗ đầy, với tiếng trống múa lân, với kẹo, với bánh… nhưng hình ảnh thân quen nhất có lẽ chính là chiếc lồng đèn Trung thu.

Lồng đèn Trung thu
Lồng đèn Trung thu

Trung thu là giữa mùa Thu, Tết Trung thu như tên gọi đến với chúng ta vào đúng giữa mùa thu tức là vào Rằm tháng Tám Âm lịch. Tết Trung thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ. Chỉ biết rằng vào ngày Tết thiếu nhi này, trẻ con xúng xính quần áo đẹp, cầm đèn lồng đi chơi trăng.

Trẻ em rước đèn mùa Trung thu
Trẻ em rước đèn mùa Trung thu

Chiếc lồng đèn với nhiều kiểu dáng, màu sắc đã đi vào trong ký ức của tất cả các thế hệ trẻ em Việt Nam. Ngày nay, dù đèn lồng Trung thu đã rất đa dạng về kiểu dáng, chức năng, nhưng chiếc lồng đèn truyền thống vẫn không mất đi vị trí quan trọng nhất trong lòng mỗi người. Trong số đó, chiếc lồng đèn Trung thu xếp bằng giấy, mang hình dáng dễ thương, ngộ nghĩnh của các con vật, của các nhân vật hoạt hình vẫn được trẻ em ưa chuộng nhất. 

Đèn trung thu giấy xếp
Đèn trung thu giấy xếp

Chiếc đèn lồng giấy được đôi bàn tay khéo léo của người thợ thủ công Việt tỉ mẩn làm nên. Với hơn 50 kiểu dáng khác nhau, chiếc đèn lồng giấy sẽ mang lại một mùa Trung thu ý nghĩa, tràn ngập sắc màu cho trẻ em Việt Nam.

         (theo Flavour)

 

 

 

2 thoughts on “Lồng đèn Trung Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *