Đèn hoa sen trong đời sống tâm linh Việt Nam

Hoa sen từ lâu đã trở thành biểu tượng của Phật giáo nói riêng và của nền văn hóa phương Đông nói chung nhưng đối với Việt Nam, hoa sen còn có những ý nghĩa rất đặc biệt, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao nhưng gần gũi, tượng trưng cho quê hương Nghệ An nơi đã sinh ra người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, chính vì sự gần gũi trong đời sống của người Việt Nam mà khi nhắc đến hoa sen, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Việt Nam mặc dù các nước Á Đông đều có thể trồng loại hoa này.

hoa sen den long viet 

Trong đời sống tâm linh, hoa sen trắng và hoa sen hồng là hiện thân của đức Phật bởi theo kinh Phật, sự sinh trưởng và phát triển của hoa sen theo luật nhân quả và có hẳn 1 vòng luân hồi. Sen có cả nụ – hoa – hạt. Hoa nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục. Mỗi bông sen tượng trưng cho sự thanh cao của đức Phật, giữ cho tấm lòng luôn thanh cao trong sach giữa chốn bùn nhơ giống như câu ca dao mà người Việt Nam nào cũng nằm lòng “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Từ ý nghĩa tâm linh ấy, hoa sen đã đi vào tâm thức của người Việt và trở thành một biểu tượng nghệ thuật của người Việt Nam từ tranh vẽ cho đến gốm sứ, hoa văn họa tiết và đặc biệt là đèn lồng hoa sen.

lồng đèn hoa sen 

Nhiều người sẽ lầm tưởng đèn lồng hoa sen chỉ được dùng để trang trí ở chùa chiền, nhà thờ hay các nơi làm lễ trang nghiêm nhưng những chiếc đèn lồng hoa sen được sản xuất tại Hội An đã được cách điệu và mang một vẻ đẹp riêng, ngoài việc trang trí chùa chiền, đèn lồng hoa sen còn được dùng để trang trí phong thủy trong nhà ở, nhà hàng, các khu resort, biến tấu thành đèn ngủ và dùng cả trang trí các quán cà phê. Đối với mỗi không gian trang trí thì chiếc đèn lồng hoa sen được lựa chọn về mẫu mã và màu sắc sao cho phù hợp và làm toát nên được vẻ đẹp hài hòa giữa chiếc đèn lồng và không gian đó.

đèn hoa sen khung sắt

Đèn lồng hoa sen được tạo hình từ khung sắt, uốn hình cánh sen mềm mại, duyên dáng, bọc vải lụa tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo cho bất kì một không gian nào,có thể được ứng dụng làm đèn treo trần, đèn áp tường, đèn bàn, hay là vật trang trí sang trọng. Với nét đẹp trang nhã và truyền thống, đèn hoa sen còn là món quà trang trọng, ý nghĩa cho bất cứ ai yêu quý đất nước, con người Việt Nam.

 DBA010sDBA009

Cơ sở sản xuất đèn lồng Việt chuyên cung cấp đèn hoa sen đa dạng về mẫu mã và màu sắc phục vụ cho tiêu dùng trong và ngoài nước. 

5 thoughts on “Đèn hoa sen trong đời sống tâm linh Việt Nam

 1. Hoài Thu says:

  Đèn hoa sen kích cỡ 80 cm có làm không bạn, mình cần một loại kích cỡ lơn để trang trí ở giữa nhà hàng.

 2. Pingback: Đèn hoa sen trong đời sống tâm linh Việt Nam | denlongviet

 3. shilpa suneja says:

  Hello sir/ma’am
  My name is Shilpa Suneja. I’m from Delhi India.
  I just love your craft as you make lotus flower and lalten .
  I want to learn this craft and want to know about the silk you use to make these .
  Where I can find this in India..
  Please help me to learn this. You can watsapp me too
  Thank you
  Shilpa Suneja
  +91 – 9910459593

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *