Đèn lồng Việt kết hợp búp bê Nhật truyền thống

Đất nước Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với những chú búp bê truyền thống mang nhiều ý nghĩa văn hóa thú vị: dùng để thờ cúng, làm quà tặng trang trọng, hoặc để kỷ niệm một ngày Lễ. Búp bê Nhật có nhiều loại, chúng được làm từ nhiều loại chất liệu và phù hợp với ý nghĩa của từng nét văn hóa. Trong số đó, phổ biến và được nhiều người biết đến nhất phải kể đến búp bê Hinamatsuri – búp bê gắn với lễ hội búp bê cho các bé gái ở Nhật (tương tự như Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam).

Búp bê Hinamatsuri là búp bê dùng trong lễ hội được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm. Ngày nay, búp bê Hina được làm với nhiều chất liệu khác nhau nhưng búp bê Hina truyền thống phải được làm bằng gỗ hoặc bằng vải độn rơm, có thân tựa hình kim tự tháp với trang phục gồm nhiều lớp lang rất cầu kỳ. Một bộ búp bê Hina thường phải có ít nhất 15 con đại diện cho những nhân vật đa dạng, trong đó sẽ có ít nhất một cặp búp bê nam và nữ tượng trưng cho Nhật hoàng và Hoàng hậu.

Lễ hội Búp bê Hinamatsuri
Lễ hội Búp bê Nhật bản Hinamatsuri

Búp bê Hinamatsuri được trang trí rất cầu kỳ, được đặt tại vị trí trang trọng giữa nhà với nhiều phong cách khác nhau. Dù trang trí với phong cách nào đi chăng nữa, một vật phẩm không thể vắng mặt trong bộ búp bê chính là chiếc đèn lồng nhí. Dưới ánh sáng lung linh, mờ ảo của những chiếc đèn lồng nhí, những nét vẽ trên khuôn mặt, bộ quần áo của búp bê Hina lại càng rực rỡ, sinh động.

Kết hợp trang trí đèn lồng nhí và búp bê Nhật
Kết hợp trang trí đèn lồng nhí và búp bê Nhật

Đèn lồng nhí được những người thợ thủ công vót từng khung tre, dán từng mảnh vải lụa tạo thành. Do kích thước nhỏ, nên mức độ tỉ mỉ và tinh xảo của đèn càng được chú trọng. Có thể dễ dàng nhận thấy, những chiếc đèn lồng Việt hòa hợp đến kỳ lạ khi được trang trí cùng búp bê truyền thống Nhật. Từ đây, chúng ta có thể chờ mong sự xuất hiện ngày càng nhiều của chiếc đèn lồng việt trong ngày hội Búp bê độc đáo của đất nước mặt trời mọc.

Đèn lồng nhí Hội An
Đèn lồng nhí Hội An

                 (theo nguồn tin Flavour)

 

3 thoughts on “Đèn lồng Việt kết hợp búp bê Nhật truyền thống

  1. LÊ THIỆN TRÍ says:

    tôi muốn mua 1 cặp lồng đèn treo ở nhà hàng nhật bản.loại hơi to có vẽ chữ NHẬT.giá cả thế nào 0937745597

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *