Phố đèn lồng Hội an

Ai đã từng đến phố cổ Hội An một lần hẳn sẽ mong được trở lại bởi khung cảnh, con người ở đây quá đỗi yên bình. Bộ hành phố đêm dưới ánh sáng lung linh từ hàng trăm chiếc đèn lồng, bạn sẽ thấy con phố nào của Hội An cũng dịu dàng và quyến rũ kỳ lạ.

Du khách đến Hội An bị hút hồn bởi sắc màu huyền bí của những chiếc đèn lồng giăng kín các ngả đường vào phố cổ. Có chút gì đó như là sự hoài niệm về một quá khứ vàng son, rất gần mà cũng rất xa, rất thật mà cũng rất mơ hồ.

Mỗi chiếc đèn lồng mang một vẻ đẹp huyền ảo, nhẹ nhàng và sâu lắng, được treo lơ lửng dưới mái hiên, tỏa ánh sáng ấm áp, thắp lên những nụ cười đôn hậu của người dân phố Hội.

 Những con phố đèn lồng ở Hội An làm cho phổ cổ thêm sắc màu lung linh và huyền ảo. 

Phố đèn lồng Hội An
Phố đèn lồng Hội An

Du khách từng biết về Hội An những “Đêm phố cổ”, hẵn sẽ ngạc nhiên hơn nữa khi về với phố trong những tối thứ tư, thứ bảy, chủ nhật và 14 âm lịch hằng tháng. Đó là những đêm phố… thức với đèn lồng, còn du khách nhiều lúc lại… mơ với thời gian và ánh sáng!

 Từ lâu, đèn lồng phố Hội đã trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, riêng có của phố cổ. Rất nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho rằng đèn lồng Hội An có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng đó chỉ là một trong những yếu tố gốc. Để có chiếc đèn lồng thắp sáng và xếp gọn với nhiều mẫu mã từ hình củ tỏi, kim cương, tròn, quả bí cho đến trên 30 kiểu dáng như hiện nay, những nghệ nhân Hội An đã dày công sáng tạo, cải tiến. Thêm vào đó, từ những công trình nghệ thuật như “Đêm phố cổ”, “Phố không có tiếng động cơ”… đèn lồng mới có “không gian sáng”, thực sự “lên ngôi” và là một sản phẩm du lịch vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

Lung linh đèn lồng phố Hội
Lung linh những con phố đèn lồng

Giờ đây, trên khắp đất nước Việt Nam, nơi nào cũng thấy ánh đèn lồng Hội An thắp sáng; du khách đến Hội An, trong hành trang ra đi đều có một vài chiếc đèn lồng. Thi sĩ Bùi Giáng từng viết ý rằng: mỗi ánh đèn báo biểu sự hiện diện của mỗi tâm hồn, có lẽ vì thế mà đèn lồng Hội An không chỉ thắp sáng phố phường mà còn khơi dậy nhiều những cảm xúc trong lòng những ai từng hiện diện trên những “con đường cong một cánh cung đầy…”

 Đã hơn 6 năm, ý tưởng xây dựng những phiên chợ đèn lồng từng được người Hội An đề cập. Tuy nhiên, chỉ sau khi Hội An thành lập Hiệp hội sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ với 34 cơ sở sản xuất đèn lồng đăng ký tham gia, “Đèn lồng Hội An” chính thức được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể thì “Phố đèn lồng” mới hội đủ điều kiện để ra đời.

                (nguồn tin Flavour)

4 thoughts on “Phố đèn lồng Hội an

  1. Pingback: Phố đèn lồng Hội Am | Đèn Hoa Đăng

  2. Pingback: Phố đèn lồng | denlongviet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *