Đèn lồng trong văn hóa người Việt Nam

Phố cổ Hội An là một trong những di tích lịch sử được UNESCO công nhận. Với những giá trị lịch sử văn hoá mang tầm quốc tế, Hội An trở thành điểm đến không thể bỏ qua của mỗi du khách trong và ngoài nước. Cảm giá như được trở về với cuộc sống không bon chen, áp lực của cuộc sống mỗi dịp đến với mảnh đất Hội An càng làm cho Hội An thêm thu hút. Chiều tà, làm cho Hội An càng huyền ảo, thơ mộng và huyến bí đến kỳ lạ. Những chiếc đèn lồng được bày bán với ánh sáng lung linh càng làm cho Hội An thêm quyến rũ.

phố lồng đèn tại đô thị cổ Hội An

Ngày nay, người ta biết đến chiếc đèn lồng được xuất sứ từ Hội An, cái nôi tạo nên thương hiệu của chiếc đèn lồng thuần Việt nhưng ít ai biết được đèn lồng được dùng để thắp sáng cũng như trang trí có từ bao giờ. Từ ngàn đời xưa, khi ông cha ta dựng nước, đèn lồng đã gắn bó trong sinh hoạt hàng ngày của con người Việt Nam từ đó, ngày ấy, chỉ những gia đình quan lại hay trong cung đình mới có thể treo những chiếc đèn lồng giấy bọc tre dùng để trang trí và thắp sáng về đêm, những nhà dân bình thường chỉ dùng đèn lồng trong các dịp long trọng như tết trung thu, tết cổ truyền, đám cưới, những chiếc đèn lồng được treo lên cẩn thận với màu sắc chủ đạo là đỏ và vàng mang ý nghĩa may mắn, sau mấy ngày lễ đó, đèn lồng sẽ được tháo xuống cất đi cẩn thận.

đường phố Hội An ngày Tết với đèn lồng

Hiện nay, Hội An được biết đến là nơi cung cấp đèn lồng Việt lớn nhất nước, với hàng ngàn sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế, đèn lồng cũng trở nên gần gũi, thân quen hơn với mỗi người và được dùng như những vật dụng trang trí hàng ngày và không thể thiếu trong cuộc sống. Đèn lồng dường như là biểu tượng của tết trung thu (tết đoàn viên) của con người Việt Nam. Vào rằm tháng tám mỗi năm, mỗi gia đình đều cho con em mình đi chơi, thắp đèn lồng tung tăng trên phố. Ở một số vùng quê Việt Nam vẫn luu truyền hoạt đôngh rước đen ông sao quanh làng để mong một năm mới an lành, thuận lợi hơn. Chính vì lẽ đó, đèn lồng còn mang một ý nghĩa hướng thiện và gần gũi với thiên nhiên. Trong văn hoá Trung Hoa hay Nhật Bản, đèn lồng có ý nghĩa xua đuổi tà ma,mang lại bình yên và hạnh phúc. Là nơi giao thoa mạnh mẽ của hai nền văn hóa Trung Hoa và Nhật Bản nên từ lâu, người Hội An đã nằm lòng ý nghĩa tốt đẹp ấy của chiếc đèn lồng truyền thống và sáng tạo ra hàng trăm mẫu mã đa dạng về màu sắc, chất liệu nhằm phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

trang trí lồng đèn trong nhà hàng, cửa hiệu

Hãy đến với xưởng đèn lồng Việt tại Hội An để trải mình vào một không gian lung linh của hàng trăm chiếc đèn lồng và nghe những người nghệ nhân nơi đây chia sẻ về ý nghĩa của từng chiếc đèn lồng cũng như bạn sẽ được họ tư vấn sản phẩm thích hợp nhất cho mục đích trang trí của mình.

Theo Đèn lồng Việt

4 thoughts on “Đèn lồng trong văn hóa người Việt Nam

  1. Lương Ngọc Trí says:

    Đèn lồng với văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng đều là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, tượng trưng cho sự may mắn, phong thủy, tài lộc cho gia chủ.

  2. Trang says:

    Lồng đèn Việt tự hào có lồng đèn hội an vương ra tầm quốc tế, người Việt ủng hộ hàng Việt

  3. Pingback: Đèn lồng trong văn hóa người Việt Nam | denlongviet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *