Nghệ thuật vẽ đèn lồng Hội An

Nhắc đến Hội An người ta thường nghĩ ngay đến thứ nhất là Chùa Cầu, thứ hai là đèn lồng, đèn lồng tồn tại ở Hội An từ thế kỉ 16 đến nay. Chiếc đèn lồng ngày xưa vốn rất đơn giản, chỉ là những chiếc đèn lồng tre bọc vải với các kiểu dáng, thiết kế quen thuộc như đèn tròn, đèn tỏi, đèn quả na…Gắn liền với chuỗi thời gian Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và suốt thời kì làm du lịch đến nay, đèn lồng Hội An ngày càng phong phú và đa dạng dưới bàn tay khéo léo và khối óc tài hoa của những người thợ thủ công mỹ nghệ nơi đây.

 

Họa sỹ vẽ lên chiếc đèn lồng tre
Họa sỹ vẽ lên chiếc đèn lồng tre

Ngày nay, bên cạnh những chiếc đèn lồng truyền thống thì người Hội An cũng như du khách khắp nơi rất ưa chuộng những chiếc đèn lồng bọc vải và được vẽ tay những hình dáng, họa tiết chim muông, cảnh vật vô cùng sinh động và có giá trị mĩ thuật cao. Để vẽ một chiếc đèn lồng Hội An không hề đơn giản, chiếc đèn trước khi vẽ phải được bọc vải căng và phải là loại vải lụa dệt tay nổi tiếng của làng lụa Hà Đông, sau đó người thợ vẽ phải pha màu, những nét vẽ uyển chuyển nhưng dứt khoát, tỉ lệ pha bột màu với nước cũng là một bí quyết của những người thợ vẽ bởi nó là điều quan trọng quyết định những nét vẽ có xuất sắc, hay vải sẽ bị lem màu, nhìn không còn đẹp mắt nữa. Người thợ vẽ đèn lồng sở hữu những cây cọ khác hẳn với cọ dùng trong vẽ tranh, một loại cọ rất đặc biệt cho lên những nét vẽ tỉ mỉ,chuẩn xác nhất mà vẫn không kém phần sinh động.

Nghệ thuật vẽ đèn lồng Hội An
Nghệ thuật vẽ đèn lồng Hội An

Với công việc đòi hỏi tính nghệ thuật cao như vậy nên hiện tại ở Hội An chỉ có 1-2 nghệ nhân thật sự tạo nên vẻ đẹp cho chiếc đèn lồng vẽ. Hiện nay, nơi sở hữu nhiều mẫu đèn lồng vẽ nhiều nhất ở Hội An chính là xưởng đèn lồng nổi tiếng nằm ở số nhà 103 Trần Phú, khi đến nơi đây, khách hàng sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến hàng trăm kiểu dáng, đề tài khác nhau của những chiếc đèn được nghệ nhân của xưởng vẽ, và bạn có thể đặt những chiếc đèn lồng vẽ theo yêu cầu từ những chiếc đèn tre truyền thống cho đến đèn lồng sắt cho không gian hiện đại.

Trẻ em vẽ lên chiếc lồng đèn
Trẻ em vẽ lên chiếc lồng đèn

Vào đêm trăng rằm, những chiếc đèn lồng lung linh dưới ánh trăng treo trước cửa mọi nhà. Đường phố cổ khi đó không tiếng xe, không ánh đèn điện, những chiếc đèn lồng vẽ càng lộng lẫy khoe sắc trước sự ngạc nhiên, thú vị của hàng vạn khách du lịch. Để bảo tồn nghệ thuật vẽ đèn lồng , Thành Phố Hội An còn tổ chức các cuộc thi vẽ đèn lồng cho các em nhỏ, nhằm đưa giá trị nghệ thuật vẽ đèn lồng phát triển rộng hơn trong tương lai.

Denlongvn.com

5 thoughts on “Nghệ thuật vẽ đèn lồng Hội An

  1. Minh Ngọc says:

    Mình đã từng mua lồng đèn vẽ ở đây, đẹp hơn trong hình nhiêu và treo lên rất sang trọng.

  2. Pingback: Nghệ thuật vẽ đèn lồng Hội An | denlongviet

    • denlongvn says:

      Chào, bạn có thể liên lạc hoặc ghé thăm trực tiếp xưởng để được tư vấn về sản phẩm đèn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *